Top 4 chiến thuật bóng đá 5 người | cách xếp đội hình mạnh nhất

Đội bóng của bạn đang gặp vấn đề khó khăn về hàng phòng ngự. Đội bóng của bạn chưa có sơ đồ thi đấu hiệu quả. Vậy thì hãy để chúng tôi giải quyết vấn đề đó giúp bạn với bí quyết về chiến thuật bóng đá 5 người hiệu quả ngay dưới bài viết này nhé.

4 chiến thuật bóng đá 5 người “đỉnh” nhất

Trong bóng đá sân 5 người hay bất kì dạng sân nào thì chiến thuật đóng vai trò quyết định đến thắng lợi của 1 đội bóng. Bên cạnh kỹ thuật cá nhân của cầu thủ thì chiến thuật đóng vai trò chẳng kém. Dưới đây là 4 dạng chiến thuật thuật bóng đá 5 người.

Sơ đồ bóng đá 2-2: Chiến thuật Tứ trụ

Đây còn được gọi là sơ đồ “hình vuông” hoặc “cái hộp”. Trong chiến thuật phòng ngự khu vực thì đây là đội hình hỗ trợ tốt nhất.

Về cơ bản đội hình này tách 4 cầu thủ trong đội hình thành hai khu vực. Vai trò 2 khu vực này khá rõ ràng: phòng thủ và tấn công. Mỗi một cầu thủ họ được phân công “quản lý” khu vực của mình. 

Chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo sơ đồ tứ trụ

Theo lý thuyết thì ở kiểu chiến thuật này sẽ có 2 cầu thủ chuyên trách tấn công. 2 cầu thủ nữa chuyên phòng ngự. Song những vai trò này phải hết sức linh hoạt trong những bước chạy. Những cầu thủ tấn công có thể quay ra hỗ trợ phòng ngự và ngược lại. Mỗi đội bóng đều phải đảm bảo có ít nhất là 3 cầu thủ  tham gia tấn công. 3 cầu thủ này cũng có thể phòng ngự xuyên suốt trận đấu. Cách bố trí này giúp đạt được sự chuyển dịch lối chơi và cân bằng một cách dễ dàng giữa công với thủ.

Ưu điểm

 • Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người dạng này mang lại sự cân bằng trong tấn công và phòng ngự.
 • Xây dựng ý thức hỗ trợ đồng đội của người chơi

Nhược điểm 

 • Hàng phòng thủ không kín kẽ, dễ bị đánh vỗ mặt nếu như các hậu vệ lên tham gia tấn công và các tiền vệ, tiền đạo không kịp hỗ trợ phòng ngự
 • Trách nhiệm và vai trò của cầu thủ không rõ ràng.
 • Hậu vệ sẽ luôn ở trạng thái lưỡng lự khi muốn lên tham gia tấn công vì phải xem hậu vệ còn lại đang dự tính điều gì.
READ  Những cái chết trên sân cỏ để lại ám ảnh cho người xem bóng đá

Thực hiện chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải hiểu nhau. Các cầu thủ phải kết hợp ăn ý và nhiều thời gian tập luyện cùng nhau.

Chiến thuật bóng đá chữ Y: 1-1-2

Đây là sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo “đảo ngược” của sơ đồ “Kim tự tháp”. Chính vì vậy vai trò của nó cũng đảo ngược theo. Tấn công là điều mà ở đội hình này khá chú trọng. Vì thế nên đây được coi là sơ đồ chiến thuật tiềm ẩn nhiều rủi ro nhất trong bóng đá 5 người.

Chiến thuật sơ đồ chữ Y

Nếu bạn sử dụng sơ đồ chiến thuật này suốt cả trận đấu, có thể bạn sẽ ghi được nhiều bàn thắng. Bởi trong quá trình chơi đội bóng của bạn có hai cầu thủ đảm trách nhiệm  tấn công. Nhưng đánh đổi lại, nguy cơ cầu môn của bạn bị thủng lưới cũng rất cao. Vì thế nếu đội bóng của bạn mạnh hơn đối phương hoặc đang rất cần ghi bàn thì hẵng bàn đến chiến thuật này.

Ưu điểm

 • Như đã nói ở trên thực hiện sơ đồ này nếu đội bạn yếu hơn hoặc khi cần ghi bàn. Cầu thủ gánh trách nhiệm lớn lại chính là cầu thủ thi đấu thấp nhất. Trách nhiệm của cầu thủ này rất lớn vừa phải phòng ngự lại vừa phải tấn công
 •  Phù hợp với đội hình đẩy cao gây sức ép.
 • Không có mâu thuẫn trong vai trò của người tổ chức phòng ngự giữa các cầu thủ vì chỉ có 1 hậu vệ duy nhất.
 • Dùng chiến thuật này để đối kháng lối chơi Pressing của đối thủ.Vì có 2 tiền đạo ở trên nên đối phương sẽ rất khó trong lối tấn công.

Nhược điểm

 • Dễ bị ghi bàn nếu không nhanh chóng chuyển lối tấn công khi cần.
 • Chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo dạng này đòi hỏi ý thức và trách nhiệm cao từ hàng tiền đạo

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người kim tự tháp: 2-1-1

Sơ đồ chiến thuật này rất thích hợp với lối chơi phòng ngự phản công trên sân cỏ nhân tạo. Trong đội hình này luôn có 1 tiền vệ trung tâm sẵn sàng tham gia phối hợp tấn công cũng như phòng ngự. Chính vì vậy, vai trò của tiền vệ trung tâm này đóng góp vào đội hình rất quan trọng.

Chiến thuật bóng đá Kim Tự Tháp

Ưu điểm

 •  Đây là đội hình hợp lý khi gặp phải đối thủ mạnh. Nếu phối hợp tốt giữa thành viên trong đội, các cầu thủ có thể dễ dàng pressing và ép đối phương ra biên để đoạt bóng và phản công nhanh.
 • Vị trí tiền đạo giúp tấn công trực diện. Bên cạnh đó còn làm tường cho tiền vệ trung tâm dứt điểm.
 • Một yếu tố bất ngờ là 2 hậu vệ dâng cao đột ngột từ dưới lên sẽ tạo ra các đợt tấn công.
 • Khi bị tấn công luôn có ít nhất một hậu vệ phòng ngự
 • Cầu thủ đá tiền vệ làm nhiệm vụ nhiều hơn so với sơ đồ chiếc hộp.
READ  Cách đá bóng hay | Làm thế nào để có cách chơi bóng đá tốt?

Nhược điểm

 • Đòi hỏi một tiền vệ có kỹ thuật cao ở chiến thuật này. Tiền vệ này phải có đủ khả năng vừa tham gia phòng ngự. Đồng thời vừa hỗ trợ tấn công trong mọi tình huống.
 • Khi tấn công, hậu vệ và tiền vệ cần hỗ trợ tốt cho nhau nhằm hỗ trợ cho tiền đạo.

Sơ đồ 1-2-1: Chiến thuật kim cương đen

Sở dĩ gọi đây là đội hình “Kim cương đen” là vì có sự hòa hợp nhất, cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Kim cương đen đây là 1 loại đá rất quý hiếm. Truyền thuyết Ấn Độ kể rằng: Khi có mâu thuẫn xảy ra hay chiến tranh giữa các bộ tộc người ta chỉ cần chạm vào viên đá đen màu nhiệm là mọi mâu thuẫn dường như sẽ được hoá giải. 

Đội hình Kim Cương Đen

Chiến thuật bóng đá 5 người dạng sơ đồ này đáp ứng tốt nhất 2 nguyên tắc vừa kể trên một cách bất di bất dịch. Luôn có một tiền đạo đúng nghĩa, một hậu vệ  thường trực đứng phía sau. Hai cầu thủ suốt trận đấu. Đáp ứng được những khúc mắc trong trận đấu.

Ưu điểm

 • Đội hình được mở thoáng ra 2 biên tạo ra nhiều hướng chuyền cho các cầu thủ.
 • Đổi cánh 1 cách hoạt khiến cho những đường tấn công trở nên sắc xảo hơn. Lối phòng ngự cũng có chiều sâu hơn bất kỳ đội hình nào.
 • Yêu cầu tính kỷ luật và trách nhiệm rất rõ ràng. Luôn rõ ràng trong lối phòng ngự và một người chuyên trách tấn công.
 • Hai tiền vệ có khả năng hỗ trợ cả phòng thủ và tấn công. Điều này cho phép cả hai hoặc chỉ một trong hai người tham gia tấn công. Đồng thời người còn lại hỗ trợ phía sau.

Nhược điểm

 • Nếu tiền vệ cánh đều có xu hướng tấn công thì hàng thủ sẽ trở nên mong manh. Vì vậy, đòi hỏi các tiền vệ phải có tính chiến thuật và kỷ luật.
 • Hai tiền vệ cánh phải có kỹ thuật cá nhân tốt, thể lực dồi dào. Đặc biệt là phải có sự phối hợp ăn ý với nhau. Cần biết khi nào cần tham gia tấn công, khi nào nên lùi lại phòng thủ.

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người hiệu quả nhất

Để đạt được hiệu quả và chiến thắng trong thi đấu thì cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người là vô cùng quan trọng. Đặc biệt với những giải đấu bóng đá sân 5 người. Chạy chỗ linh hoạt, hiệu quả và đơn giản sẽ giúp nhiều. Từ đó lối chơi của đội bóng được triển khai mạch lạc và lợi hại hơn rất nhiều.

READ  Bán độ bóng đá Việt Nam - Góc khuất đằng sau giải trí

Cự ly đội hình hợp lý

Để tạo điều kiện thuận lợi điều đầu tiên các cầu thủ cần làm là phải giữ được cự ly đội hình hợp lý. Để làm được điều này phụ thuộc khá nhiều vào sơ đồ chiến thuật trên sân. Đội hình 1-2-1 là đội hình hợp lý nhất để phát huy hiệu quả chiến thuật bóng đá mini 5 người. 

Hai cầu thủ trong khu vực trung tuyến sẽ đóng vai trò chủ chốt. Nhiệm vụ là luân chuyển trái bóng. Tuy nhiên các cầu thủ còn lại  đội không được phép đứng yên. Chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo đội hình cần phải di chuyển linh hoạt “cùng lên hoặc cùng xuống”. Nếu làm tốt thì các khoảng trống trên sân sẽ được thu hẹp lại. Điều đó tạo điều kiện thuận lợi cho những tình huống phối hợp ban bật của các cầu thủ.

Chạy chỗ linh hoạt

Các cầu thủ bắt buộc phải di chuyển liên tục trên sân 5 người. Họ phải di chuyển không ngừng nghỉ, với phạm vi sân đấu nhỏ hẹp. Chỉ cần một tình huống đứng lại hoặc chần chừ thì ngay lập tức sẽ bị áp sát. Chính vì vậy việc di chuyển chạy chỗ và hoán đổi vị trí linh hoạt sẽ làm rối loạn đội hình đối phương. Điều này làm cho đối phương mất vị trí hoặc không kiểm soát được các vị trí.

Cách chạy chỗ trong bóng đá 5 người linh hoạt

Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để thực hiện những pha chuyền bóng phối hợp. Cũng là điều kiện tốt để dứt điểm kết liễu đối thủ. Tuy nhiên đòi hỏi các cầu thủ thi đấu phải có một nền tảng thể thực sung mãn. Đôi chân phải có sự dẻo dai để có thể giữ được nhịp độ ổn định xuyên suốt quãng thời gian của trận đấu.

Vận dụng tối đa kỹ thuật bóng đá sân 5

Việc chạy chỗ sẽ hiệu quả hơn nếu kỹ thuật cá nhân được vận dụng tốt. Trong thi đấu, đặc biệt chú ý nhất là hai kỹ thuật “vỗ mặt” và “nhả”. Hai kỹ thuật bóng đá 5 người phổ biến này  được áp dụng khá nhiều trong thi đấu. Tiền đạo sẽ có nhiệm vụ tì đè, “vỗ mặt” đối phương trong mỗi đợt tấn công. Các đồng đội sẽ cố gắng tận dụng khả năng tì đè và ban bật của tiền đạo để chạy chỗ hợp lý. Những cú sút quyết định đồng thời sẽ được tung ra về phía khung thành đối phương.

Kỹ thuật bóng đá đóng vai trò quan trọng hàng đầu

Kỹ thuật “nhả” ngược lại đòi hỏi các cầu thủ thi đấu phải thật sự hiểu nhau. Đồng thời phải có kĩ năng quan sát cực tốt và thật kĩ càng. Cầu thủ phân phối bóng sẽ thực hiện chuyền sang cho tiền vệ. Tuy nhiên các tiền vệ sẽ bất ngờ nhả bóng cho tiền đạo lúc nào hợp lý. Ngay sau đó tiền vệ di chuyển thật nhanh để đón đường chuyền của tiền đạo. Với chiến thuật bóng đá 5 người này, đối thủ này sẽ gặp nhiều bất ngờ và không kịp trở tay.

Có thể thấy chiến thuật bóng đá 5 người dù chơi với sơ đồ nào thì cũng có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Tuy nhiên, phải tùy thuộc vào từng trận và độ mạnh yếu của đối thủ mà lựa chọn chiến thuật. Hy vọng bài viết của chúng tôi thực sự hữu ích đối với bạn đọc. 

Xem thêm: Phần mềm xem bóng đá trực tuyến | Top 6 ứng dụng tốt nhất

You May Also Like

About the Author: madamelabroc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *