Cách đá bóng hay | Làm thế nào để có cách chơi bóng đá tốt?

Bóng đá là một bộ môn yêu thích của rất nhiều người và là môn thể thao phổ biến trên thế giới. Được mệnh danh là môn thể thao vua, bởi sự kết hợp đông điệu giữa kỹ thuật, lối chơi của nó. Vậy làm thế nào để đá bóng giỏi? Làm thế nào để đá bóng hay? Đó luôn là câu hỏi mà bất cứ ai chơi bóng đá cũng đều quan tâm. Bài viết dưới đâymadamelabroc.com sẽ hướng dẫn bạn cách đá bóng cụ thể nhất.

Chơi bóng đá đúng luật

Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chơi đá bóng như thế nào cho đúng luật, tránh mắc lỗi trong quá trình bạn tham gia trận đấu.

Hướng dẫn cách đá bóng đúng luật

Nhận biết các vị trí trong một đội bóng

Để biết được cách đá bóng sao cho đúng, đầu tiên cần nhận biết các vị trí trong một đội bóng. Trong trận, mỗi đội có tất cả 11 cầu thủ. Vị trí đá của họ sẽ được HLV sắp xếp, thường sẽ có 4 hậu vệ, 4 tiền vệ, 2 tiền đạo và 1 thủ môn.

Hậu vệ thường đứng trong phần sân của đội nhà. Họ cần đá linh hoạt trong suốt trận đấu và có những đường phá bóng tốt.

Tiền vệ thường là người phải di chuyển nhiều nhất: vừa phòng ngự, vừa tham gia tấn công. Ai muốn đá được ở vị trí này cần có sự chính xác, nhanh nhẹn, linh hoạt, khả năng sút bóng tốt.

Tiền đạo là người chơi ở vị trí này thường đứng gần khung thành của đối phương, chịu trách nhiệm ghi bàn cho đội bóng của mình.

READ  Bóng đá tổng lực và những thông tin tổng hợp nhất

Thủ môn là người bảo vệ khung thành và là người duy nhất có thể dùng tay chạm bóng.

Thủ môn là người bảo vệ lưới nhà

Phạt góc và phát bóng lên như thế nào?

Trong tình huống bóng đã đi hết đường biên ngang và người chạm bóng cuối cùng là đội đang phòng thủ, đội tấn công sẽ được đá phạt góc từ góc sân gần nhất. Bóng sẽ được đặt ở vị trí 5m50 và phát lên. Người thực hiện phát bóng sẽ là thủ môn.

Việt vị là như thế nào?

Đây có thể coi là một luật quan trọng trong bóng đá, nhằm ngăn không để nhiều cầu thủ chờ sẵn gần khung thành đối phương. Một cầu thủ mắc lỗi việt vị khi họ đứng phía trước bóng, ở phần sân của đối phương, sâu hơn mọi cầu thủ của đội bạn khi bóng được chuyền đến. Cần lưu ý rằng, việt vị không áp dụng cho ném biên, phạt góc hoặc phát bóng lên.

Phạm lỗi trong vòng cấm địa sẽ bị thổi phạt đền – cách đá bóng đúng luật

Đội tấn công được hưởng phạt đền khi đối thủ có cầu thủ phạm lỗi trong vòng cấm địa của đội họ. Các thủ khác (ngoại trừ thủ môn và người thực hiện phạt đền) đều phải xếp hàng ngoài khu vực đá phạt. Bóng được đặt đúng vị trí phạt đền. Thủ môn phải đứng trên vạch kẻ và không được rời khỏi đó trước khi đối phương chạm vào bóng. Để thực hiện phạt đền thì ai trong đội cũng có thể.

Những kĩ thuật thao tác với bóng

Một trong những cách đá bóng giỏi không thể thiếu những kỹ thuật thao tác với bóng. Bóng đá có vô số kỹ thuật, dưới đây là một số kỹ thuật cho bạn tham khảo.

Tập nhận bóng

Bạn có thể tìm một bức tường rộng bằng gạch hay bê tông. Thực hiện đá bóng đập vào tường ở vị trí cách mặt đất khoảng 1m. Dùng chân để tiếp xúc giữ bóng khi nó bật lại.Hãy lặp đi lặp lại bài tập này khoảng 10 phút mỗi ngày để có hiệu quả tốt nhất nhé!

Mới đầu bạn nên tập ở gần tường, sau đó cách xa dần khi thấy mình đã nhận bóng tốt hơn.

Tung hứng với trái bóng

Để tung hứng trái bóng thành thạo không phải ai cũng có có thể làm được điều đó. Ngay cả những cầu thủ giỏi nhất cũng phải trải qua nhiều năm luyện tập mới có thể thành thạo việc này.

Nghệ thuật đá bóng đỉnh cao

Đặt bóng trên mu bàn chân sao cho không rơi xuống, sau đó đá chân để quả bóng bay lên. Khi bóng rơi xuống thì đổi chân kia và tiếp tục đá nó lên. Tiếp tục như vậy khoảng 10-15 phút mỗi ngày. Lưu ý: tránh tiếp xúc sai vị trí tránh để bóng rơi sai vị trí hoặc bay ra ngoài. Bạn nên gập đầu gối cao lên khi đá để tránh bị bóng bổng.

READ  Top 4 chiến thuật bóng đá 5 người | cách xếp đội hình mạnh nhất

Hãy tìm cho mình một khoảng sân đủ rộng và sạch sẽ để tập luyện hàng ngày. Tập dẫn bóng đi quanh sân, cứ dần dần bạn sẽ cảm thấy tung hứng bóng là một hành động quá dễ dàng.

 Điều chỉnh bóng theo nhiều hướng

Bạn có thể chuyền bóng về bên trái hay bên phải nhưng sẽ không thể ngoặt bóng quá sâu nếu chỉ dùng mu bàn chân. Lúc này bạn phải dùng má bàn chân. Mới đầu bạn rê bóng bình thường khoảng 3 mét. Khi vận tốc đủ nhanh bạn chạy vượt lên trước bóng và dùng chân thuận làm chân trụ để ngăn bóng lại, do đó bóng sẽ bật lại theo hướng mà bạn muốn. Áp dụng cách đá bóng này trong quá trình luyện tập nhé!

Rê bóng vượt qua các chướng ngại vật

Bạn có thể tự chuẩn bị cho mình các chướng ngại vật trên sân và xếp chúng thành đường thẳng, cách nhau khoảng 1m. Thực hiện rê bóng quanh chướng ngại vật. Nếu chướng ngại vật nằm bên trái thì dùng má trong chân phải đá nhẹ vào bóng. Nếu nó nằm bên phải thì dùng má ngoài chân phải đá nhẹ vào quả bóng. Thực hiện bài tập này từ 10-15 phút mỗi ngày.

Bạn cần luyện tập với đồng thời cả hai chân để có thể rê bóng và kiểm soát bóng dễ dàng trong mọi tình huống.

Kỹ thuật sút bóng

Một số kỹ năng khác cần nâng cao trong cách đá bóng

Dưới đây là những kỹ năng nâng cao mà chúng tôi tổng hợp lại. Có thể những kỹ năng này sẽ giúp bạn biết cách đá bóng tốt hơn, nắm vững những chiến thuật hơn.

Nâng cao kỹ năng chuyền bóng cho đồng đội

Có 2 kiểu chuyền trong bóng đá: chuyền sệt và chuyền bổng.

Chuyền sệt được sử dụng khi khoảng cách chuyền bóng ngắn, kiểu này được sử dụng thường xuyên nhất. Yêu cầu đồng đội đứng đối diện với bạn khoảng 5 mét. Để chuyền sệt tốt cần phải dùng má trong hay má ngoài chân thuận, không dùng mũi bàn chân

Chuyền bóng xa vô cùng quan trọng

Đây cũng là một trong những kỹ thuật quan trọng giúp bạn biết cách đá bóng, để đảm bảo rằng bóng sẽ được chuyền tới đồng đội ở xa.

Đặt chân không thuận cạnh bóng, vung chân thuận về phía sau với lực vừa tầm. Dùng mu bàn chân để đá khi sắp tiếp xúc với bóng. Tiếp tục điều chỉnh lực chuyền bóng và điều chỉnh đường chuyền sao cho chính xác nhất. Tiếp tục tập luyện với đồng đội tối thiểu 10 phút mỗi ngày.

Ngăn hậu vệ đối phương tiếp cận bóng

Để ngăn được đối phương thì bạn cần định vị được vị trí của bóng lăn. Bạn cũng có thể dùng khuỷu tay đẩy nhẹ họ ra. Không được vung thẳng cánh tay để đẩy, không được hành động thô bạo để tránh bị thẻ vàng. Chạy sang phía bên phải nếu hậu vệ đối phương chạy sang trái và ngược lại. Có thể tập luyện bài tập này mỗi ngày cùng với bạn chơi của mình.

READ  Nguyễn Thị Tuyết Dung bóng đá nữ Việt Nam tài năng xuất sắc nhất
Tranh giành bóng với đối phương

Kỹ năng đá phạt góc – cách đá bóng hiệu quả

Khi bóng đi hết đường biên ngang thì đội tấn công sẽ được hưởng quả đá phạt góc. Đặt bóng ở góc sân gần nơi bóng vừa ra ngoài, lùi lại phía sau để có đủ không gian lấy đà. Chạy về phía bóng, đặt chân trái ở bên trái quả bóng, vung chân phải về phía sau với lực vừa đủ để bóng đến vị trí bạn muốn. Trong mỗi lần tập, hãy thực hiện động tác này lặp lại nhiều lần.

Tập ghi bàn thắng

Tiến hành về phía quả bóng, đặt bàn chân không thuận ở một bên của quả bóng. Tiếp theo, đưa chân thuận về phía sau để có lực đá mạnh nhất, đá bóng bằng mu bàn chân. Xác định một vị trí của khung thành để tiến hành sút bóng vào. Bạn có thể nhờ đồng đội của mình làm thủ môn để tập ghi bàn hiệu quả hơn.

Đây cũng là một trong số những kỹ năng về cách đá bóng quan trọng đối với những ai yêu thích vị trí thủ môn.

Hoàn thiện các kỹ năng chơi bóng

Để có thể đá được bóng tốt ở trong những trận đấu, ngoài những kỹ năng vừa nêu trên bạn cần hoàn thiện thêm các kỹ năng chơi bóng khác như:

Kỹ năng đội đầu

Để tập kỹ năng này, đồng đội sẽ đứng cách bạn khoảng 3 mét. Họ sẽ cầm bóng hất lên cao về phía đầu bạn. Bạn ở tư thế đứng và hơi nghiêng người về sau khi bóng tiến về phía bạn. Khi bóng chuẩn bị chạm đầu thì ngửa đầu ra sau. Đỡ bóng trực tiếp bằng trán.

Dùng vai

Rê bóng về phía trước 3-6 mét. Bóng gần tới hậu vệ thì nghiêng vai về bên trái cứ như bạn định chạy về phía đó nhưng sẽ ngoặt bóng 45 độ về bên phải bằng má ngoài bàn chân phải.

Nâng cao kỹ năng đảo 1 chân

Mục đích kỹ năng này là làm đối phương mất cảnh giác. Bạn sẽ rê bóng đi khoảng 3-6 mét để lấy đà. Đặt bàn chân trái ở bên trái quả bóng, vung chân phải về phía sau như thể bạn định sút bóng. Sau đó đảo bàn chân phải quanh bóng theo chiều kim đồng hồ mà không chạm vào bóng.

Thực hiện cú ngoặt bóng Cruyff

Để tập luyện, tiến hành rê bóng đi khoảng 3-6 mét để lấy đà. Giả vờ như muốn chuyền bóng sang người khác. Sau đó dùng chân không thuận phía trước quả bóng, vung chân thuận về phía sau như thể bạn định sút bóng.

Kỹ thuật Zico Cut

Đây chính là kỹ thuật đánh lừa đối phương để vượt qua hàng hậu vệ. Lấy đà bằng cách di chuyển bóng đi khoảng 3-6 mét. Đặt chân phải ở bên phải trái bóng, sử dụng má ngoài chân trái để chạm vào bên phải quả bóng. Như vậy là bạn đã có thể dễ dàng vượt qua đối phương để thực hiện những đường truyền tiếp theo.

Một số lưu ý trong cách chơi bóng đá hay

  • Phải khởi động trước khi đá bóng.
  • Tập chạy 1/3 bàn chân để cải thiện tốc độ chạy nước rút.
  • Tập luyện thường xuyên kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý.
  • Đoàn kết chiến đấu cũng là cách đá bóng đem lại hiệu quả cho cả đội bóng
  • Tập luyện với các dụng cụ hỗ trợ để đạt kết quả tốt hơn.

Bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn chi tiết về cách đá bóng làm sao cho đúng kỹ thuật, vừa đáp ứng được yêu cầu cần thiết trên sân cỏ. Hy vọng đây sẽ là một bài viết hữu ích cho bạn. Hãy truy cập website của chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất về bóng đá nhé!

Xem thêm: Bán độ bóng đá Việt Nam – Góc khuất đằng sau giải trí

You May Also Like

About the Author: madamelabroc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *