Khám phá những bí ẩn của giấc mơ không phải ai cũng biết

Giấc mơ là những trạng thái tưởng tượng xuất hiện trong giấc ngủ và khó có thể được lý giải một cách chính xác. Mỗi khi chúng xuất hiện, chúng thường mang đến những màu sắc khác nhau, có thể là những giấc mơ đầy màu sắc tươi vui và hạnh phúc, hoặc có thể là những giấc mơ u ám và đáng sợ, hoặc đơn giản chỉ là những cảnh quan đen trắng. Sau quá trình nghiên cứu và tổng hợp, dưới đây madamelabroc sẽ giải mã những bí ẩn của giấc mơ thú vị nhất.

Những bí ẩn của giấc mơ thú vị nhất 

Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt với những bí ẩn của giấc mơ mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Hãy cùng madamelabroc theo dõi nhé!

Tất cả mọi người đều có giấc mơ

nhung-bi-an-cua-giac-mo
Những bí ẩn của giấc mơ thú vị nhất

Không chỉ người trưởng thành, ngay cả trẻ sơ sinh cũng có những giấc mơ khi ngủ. Mặc dù có những người cho rằng họ không mơ thấy gì, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả chúng ta đều có một số giấc mơ trong suốt đêm. Những bí ẩn của giấc mơ này có thể chỉ kéo dài trong vài phút ngắn ngủi hoặc có thể kéo dài đến một tiếng đồng hồ. Thông thường, giấc mơ đầu tiên kéo dài khoảng 5 phút, và giấc mơ cuối cùng trước khi tỉnh giấc có thể kéo dài từ 45 phút đến 1 tiếng. Ước tính rằng, trong cuộc đời, chúng ta dành tới 6 năm để mơ mộng.

READ  Mẹ bầu mơ thấy rắn có điềm báo gì? Để con trai hay gái?

Giấc mơ của nam và nữ hoàn toàn khác biệt

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra sự khác biệt về bí mật của giấc mơ giữa nam và nữ. Nam giới thường mơ về vũ khí và các hoạt động thể chất mạnh mẽ hơn. Trong khi đó, phụ nữ có xu hướng mơ về trang phục và việc mua sắm, cũng như các cuộc trò chuyện. Giấc mơ của phụ nữ thường kéo dài hơn, xuất hiện nhiều nhân vật hơn và tỷ lệ mơ về nam giới và nữ giới trong giấc mơ là tương đối cân đối. Trái ngược với phụ nữ, nam giới có xu hướng mơ về những người đàn ông khác.

Không phải mọi chiêm bao đều có màu sắc

nhung-bi-an-cua-giac-mo
Không phải mọi chiêm bao đều có màu sắc

Mặc dù hầu hết mọi người cho rằng giấc mơ luôn chứa đựng những màu sắc rực rỡ, nhưng có một số người tiết lộ rằng phiên bản giấc mơ của họ không khác gì bộ phim trắng đen. Trong các nghiên cứu từ năm 1915 đến 1950, bí mật giấc chiêm bao chỉ được miêu tả bằng hai màu đen trắng. 

Tuy nhiên, kết quả đã thay đổi dần, và ngày nay chỉ có khoảng 12% số người mơ thấy hai màu đen và trắng. Nguyên nhân của sự thay đổi này được giải thích bởi sự tiến bộ của công nghệ, truyền thông và màn hình truyền hình màu đã thay thế màn hình trắng đen trước đây. Một nghiên cứu khác về những bí ẩn của giấc mơ cũng cho thấy rằng nhiều người chọn những tông màu pastel nhẹ nhàng để miêu tả màu sắc trong giấc mơ của mình.

READ  Tổng hợp Top Game chiến thuật PC hay nhất mọi thời đại

Diễn biến trong giấc mơ 95% bị “xóa sổ”

Một trong những bí ẩn của giấc mơ là có tới 95% diễn biến trong giấc mơ nhanh chóng bị “xóa sổ” ngay khi chúng ta tỉnh dậy. Một giả thuyết được đưa ra để giải thích việc chúng ta không thể nhớ rõ những gì mình đã mơ là do não bộ không hỗ trợ việc xử lý và lưu trữ thông tin trong giấc mơ.

Ảnh chụp quét não của những người đang ngủ đã chỉ ra rằng vùng thùy trán, khu vực quan trọng trong việc hình thành trí nhớ, không hoạt động trong giai đoạn ngủ chuyển động mắt nhanh (REM – rapid eye movement). REM là giai đoạn trong giấc ngủ khi mắt chuyển động nhanh. Giải mã những bí ẩn của giấc mơ được cho là thời điểm mà não bộ hoạt động mạnh mẽ nhất, tạo ra những hình ảnh kỳ lạ và giấc mơ hình thành trong giai đoạn này.

Động vật cũng có thể mơ

nhung-bi-an-cua-giac-mo
Động vật cũng có thể mơ

Khám phá những điềm chiêm bao về động vật cũng trải qua các giai đoạn ngủ bao gồm giai đoạn REM và giai đoạn không REM. Các nghiên cứu trên động vật đã cho thấy sóng điện não của chúng tương tự như con người khi đang trong giai đoạn mơ. Bạn có thể quan sát một chú chó quẫy đuôi, đạp chân hoặc một chú mèo ngẩng cao đầu, cong lưng khi đang ngủ, điều đó chứng tỏ chúng đang chìm trong giấc mơ của mình.

Có thể tự kiểm soát giấc mơ

Dù có vẻ khó tin, những bí ẩn của giấc chiêm bao chúng ta thực sự có thể tự kiểm soát nội dung của giấc mơ. Thuật ngữ “giấc mơ sáng suốt” được đặt ra bởi nhà văn và bác sĩ tâm thần người Hà Lan, Frederik van Eeden, để chỉ trạng thái khi chúng ta nhận thức rằng mình đang mơ trong khi vẫn đang trong giấc ngủ. Đây là trạng thái kết hợp giữa ý thức và giai đoạn REM, cho phép chúng ta hoàn toàn kiểm soát và điều hướng giấc mơ của mình.

READ  Xem bói hắt xì theo khung giờ vàng chính xác nhất năm 2023

Cảm xúc tiêu cực phổ biến hơn

Bật mí những điềm chiêm bao trong suốt hơn 40 năm, nhà nghiên cứu Tiến sĩ Calvin S. Hall đã thu thập hơn 50.000 giấc mơ từ sinh viên. Sau đó, học trò của ông, William Domhoff, đã công bố kết quả nghiên cứu vào năm 1990. Báo cáo cho thấy có rất nhiều loại cảm xúc xuất hiện trong giấc mơ, nhưng phổ biến nhất vẫn là cảm xúc tiêu cực. Bộ ba cảm xúc hiểnt hiện nhiều nhất, đó là: buồn bã, sợ hãi và tức giận.

Người khiếm thị cũng có khả năng mơ

nhung-bi-an-cua-giac-mo
Người khiếm thị cũng có khả năng mơ

Ngay cả những người khiếm thị từ khi sinh ra, không thể nhìn thấy ánh sáng, vẫn có những giấc mơ đặc biệt của riêng mình. Mặc dù không thể nhìn thấy, họ vẫn có các giác quan khác như xúc giác, khứu giác, thính giác… Nhờ vào những giác quan này, người khiếm thị có khả năng tưởng tượng về thế giới xung quanh.

Một nghiên cứu về những bí ẩn của giấc mơ về người khiếm thị đã cho thấy họ vẫn trải nghiệm hình ảnh trong giấc mơ. Mặc dù chuyển động mắt trong giấc ngủ của người khiếm thị ít hơn so với người bình thường, nhưng trải nghiệm cảm giác trong giấc mơ vẫn tương tự, tạo ra nội dung mơ từ nhiều cách thức khác nhau.

Tổng kết

Giấc mơ, một cuộc phiêu lưu không giới hạn trong tâm trí con người, luôn đầy những bí ẩn hấp dẫn. Dù đã được nghiên cứu và thảo luận suốt nhiều thế kỷ, những bí ẩn của giấc mơ vẫn là một vùng đất chưa được khám phá hoàn toàn. Hy vọng rằng, thông qua bài chia sẻ từ madamelabroc chúng tôi, có thể giúp bạn mở rộng thêm kiến thức về chủ đề này.

You May Also Like

About the Author: madamelabroc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *